Quy định về phòng cháy chữa cháy trong trường học mới nhất

quy dinh ve phong chay chua chay tai truong hoc

Với hệ thống thiết bị điện dày đặc, hoạt động đồng thời và công suất lớn, trường học trở thành một khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. Do đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh, trường học cần được trang bị đầy đủ thiết bị và cơ sở vật chất phòng cháy chữa cháy. Bài viết dưới đây, Phòng cháy chữa cháy Thiên Bằng sẽ trình bày về quy định về phòng cháy chữa cháy trong trường học, yêu cầu bắt buộc đối với những cơ sở giáo dục cần phải nắm rõ.

Điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy tại trường học

Hỏa hoạn là một trong những vấn đề đáng lo ngại trong xã hội, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản và con người. Vì vậy, chính phủ Việt Nam đã ban hành các quy định cụ thể về phòng cháy chữa cháy. Các trường đại học, trung học phổ thông cấp 3, cấp 2, cấp 1, trường mầm non, trường dạy nghề, v.v. với diện tích từ 5000m2 trở lên đều phải tuân thủ các quy tắc về phòng cháy chữa cháy. Dưới đây là những điều kiện cần thiết:

– Đặt nội quy, biển báo, sơ đồ và hướng dẫn phòng cháy chữa cháy tại các hành lang, lối thoát hiểm và các vị trí thuận lợi để học sinh, sinh viên có thể dễ dàng nhìn thấy. Điều này giúp họ nắm được hướng đi và lựa chọn hướng thoát hiểm tốt nhất trong mọi tình huống nguy hiểm, đồng thời giảm thiểu rủi ro.

quy-dinh-ve-phong-chay-chua-chay-trong-truong-hoc
Quy định về phòng cháy chữa cháy trong trường học

>> Xem thêm:

– Thiết lập các quy định và phân công chức trách, trách nhiệm cho từng cá nhân trong công tác phòng cháy chữa cháy. Điều này giúp tạo điều kiện cho việc ứng phó kịp thời khi xảy ra hỏa hoạn.

– Đảm bảo an toàn hệ thống điện, bằng cách sử dụng các biện pháp chống sét và chống tĩnh điện. Việc sử dụng nguồn điện, thiết bị sinh nhiệt, thiết bị tạo lửa phải đảm bảo tuân thủ các quy định phòng cháy chữa cháy và có kế hoạch giải quyết tình huống xấu nhất.

– Thiết lập quy trình kỹ thuật đảm bảo an toàn với các đơn vị kinh doanh quán ăn trong trường. Nếu có nhà bếp, cần tiến hành kiểm tra an toàn thường xuyên.

– Xây dựng đội ngũ nhân viên phòng cháy chữa cháy được đào tạo chuyên nghiệp về quy tắc và phương pháp đảm bảo an toàn trong công tác chữa cháy tại chỗ.

– Trường học cần đảm bảo có các phương án chữa cháy được cơ quan có thẩm quyền thông qua, theo quy định tại điều 21 của Nghị định hiện hành.

– Hệ thống phòng cháy chữa cháy của trường phải đáp ứng đầy đủ các thiết bị như đèn báo cháy, hệ thống cấp nước, bình cứu hỏa cá nhân, trụ chữa cháy và các phương tiện phòng cháy chữa cháy khác. Các thiết bị này được lắp đặt tại các lối ra, hành lang, từng phòng học, từng dãy nhà, đảm bảo số lượng và chất lượng hoạt động tốt theo tiêu chuẩn của Bộ Công An. Đồng thời, chúng cần được kiểm tra, thay thế và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo phòng tránh tình huống xấu nhất.

– Trường cần có hồ sơ quản lý, kiểm tra và theo dõi các thiết bị trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Điều này giúp đảm bảo việc quản lý hiệu quả và kiểm soát tình trạng hoạt động của các thiết bị này.

nhung-quy-dinh-phong-chay-chua-chay-trong-truong-hoc
Đẩy mạnh tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy trong trường học

Những quy định về phòng cháy chữa cháy trong trường học cần nắm rõ

Quy định về phòng cháy chữa cháy trong trường học cần được dán ở nhiều vị trí và được tuyên truyền cho tất cả học sinh để giúp họ phòng tránh và bảo vệ bản thân trong tình huống nguy hiểm nhất. Dưới đây là nội dung quy định:

  • Phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của mỗi công dân.
  • Mỗi người phải tích cực tham gia vào công tác phòng cháy chữa cháy, đề phòng và chuẩn bị lực lượng, phương tiện để có thể chữa cháy hiệu quả khi cần thiết.
  • Mọi người cần cẩn trọng trong việc sử dụng lửa, các nguồn nhiệt, hóa chất và các chất dễ cháy, nổ, độc hại, phóng xạ. Tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy trong trường học.
  • Cấm câu mắc và sử dụng điện tùy tiện. Sau giờ học, cần kiểm tra việc tắt hết hệ thống điện trước khi ra khỏi lớp học. Tắt đèn, điện và các thiết bị dạy học khác. Tuân thủ quy định về kỹ thuật an toàn khi sử dụng điện.
  • Vật tư, hàng hóa phải được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, đảm bảo khoảng cách an toàn cho phòng cháy chữa cháy. Tạo điều kiện thuận lợi để chữa cháy an toàn khi xảy ra sự cố. Không sử dụng các vật liệu dễ cháy như sắt thép để mở nắp khóa phuy xăng.
  • Khi giao nhận hàng hóa, sách vở, cấm nổ máy gần nơi chứa hàng, kho bãi hoặc nơi có nhiều vật liệu dễ cháy. Đặc biệt, khi đậu xe, cần đảm bảo hướng đầu xe ra ngoài, không quay vào trong, nhằm tránh trường hợp xảy ra cháy.
  • Trên các lối đi, hành lang và lối thoát hiểm, không để các hàng hóa, vật phẩm cồng kềnh cản trở việc thoát thân nhanh chóng trong mọi tình huống.
thuc-hien-quy-dinh-phong-chay-chua-chay-trong-truong-hoc
Quy định về phòng cháy chữa cháy tại trường học

Trên đây là một số thông tin quan trọng về quy định phòng cháy chữa cháy trong trường học, mà mọi người cần hiểu và nắm rõ. Việc tuân thủ quy định này giúp bảo vệ bản thân và đảm bảo an toàn trong mọi tình huống xấu nhất. Mong rằng thông qua những thông tin này, bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và luôn tuân thủ đúng mọi quy định để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

Trả lời