Quy trình sử dụng bình chữa cháy co2 theo khyến nghị của bộ CA

huong-dan-su-dung-binh-chua-chay-bot-mfz

Trong những vụ tai nạn xảy ra về cháy nói lên 1 điều rằng công tác phòng cháy chữa cháy vẫn chưa thực sự được tốt. Chưa hiểu quy trình sử dụng bình chữa cháy co2, bình chữa cháy bột dẫn đến tình trạng thiệt hại nặng nề do hậu quả của đám cháy gây ra.

Quy trình sử dụng bình chữa cháy co2 gồm 3 bước 

Điều đầu tiên trước khi tham gia để chữa, dập tắt bất kì 1 đám cháy nào là cần phải thật bình tĩnh. Nhanh chóng xác định xem xem đó là đám cháy gì để có hướng giải quyết phù hợp. Sau đó thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Bước 1: Nhanh chóng di chuyển (xách, đẩy) bình chữa cháy khí co2 tới nơi có đám cháy.

Bước 2: Rút chốt bình

Khi đã xách bình tới đám cháy chọn vị trí thích hợp và rút chốt an toàn sau đó làm tiếp bước 3.

Bước 3: Bóp cò, phun khí co2 

Sau khi đã rút chốt các bạn hãy dùng tay thuận nhanh chóng bóp cò và tay còn lại cầm vòi phun chỉ thẳng vào đám cháy. Phun cho tới khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

quy-trinh-su-dung-binh-chua-chay-co2
Quy trình sử dụng bình chữa cháy co2 gồm 3 bước

Xem chi tiết tại:  Bình Co2 cấu tạo, cách sử dụng và giá bán đầy đủ nhất 

Lưu ý khi sử dụng: Khi dùng bình chữa cháy co2 không được để tay chạm vào bình, cầm vòi phun cẩn thận, tránh để khí co2 phun trực tiếp vào người vì khí co2 trong bình là dạng tuyết thán khí có nhiệt độ -79 độ C rất dễ gây bỏng lạnh.

binh-chua-chay-co2-co-the-gay-bong-lanh
Bình chữa cháy co2 có thể gây bỏng lạnh

Để nâng cao công tác phòng cháy và chữa cháy mỗi người dân cần có ý thức, tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về cách sử dụng các thiết bị PCCC để bảo vệ mình và người thân. Vì sự an toàn về người và tài sản bạn cần trang bị đầy đủ những kiến thức để khi gặp phải sự cố không rơi vào tình huống lo lắng, hoang mang.

Quy định thời gian sử dụng bình chữa cháy

Rất nhiều người lầm tưởng rằng các chất chữa cháy có thời gian sử dụng là vĩnh viễn. Và chính việc thiếu kiến thức này đã dẫn đến rất nhiều những vụ hỏa hoạn và tai nạn thương tâm xảy ra.

Theo quy định về PCCC thì bạn cần phải kiểm tra, bảo dưỡng bình trong 30 ngày/ lần. Và cứ mỗi 5 năm, toàn bộ thiết bị phải được thay mới và phun xả hết chất chữa cháy bên trong.

Lúc này bạn có 2 lựa chọn là đổi mới các mẫu bình thành loại mới, an toàn và đảm bảo hơn. Hoặc cách thứ 2 là chỉ thay đổi và bơm lại các chất chữa cháy bên trong bình. Tuy cách này có chi phí tốt hơn nhưng nó lại không đảm bảo được bằng việc thay mới bình chữa cháy hoàn toàn.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy co2 an toàn

So sánh bình chữa cháy co2 và bột, loại bình nào tốt hơn?

Trả lời