Quy trình sử dụng bình chữa cháy CO2 – PCCC Thiên Bằng

Trong những vụ hỏa hoạn, cháy nổ nói lên 1 điều rằng công tác phòng cháy chữa cháy vẫn chưa thực sự được tốt. Mọi người chưa hiểu rõ được quy trình, lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy co2, bình chữa cháy dạng bột, từ đó gây ra những hậu quả rất khó lường, gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản do đám cháy gây ra. Hãy cùng Thiên Bằng tìm hiểu chi tiết ngay bên dưới bài viết này nhé!

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 có tác dụng làm lạnh do khí CO2 ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ làm giảm nhiệt độ xung quanh. Khí CO2 sẽ làm loãng nồng độ hơi khí cháy ( nhiệt độ khí CO2 lạnh tầm – 79 độ C) trong đám cháy đồng thời làm lạnh do CO2 ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt, làm lạnh đám cháy và triệt tiêu đám cháy.

nhung-luu-y-khi-su-dung-binh-chua-chay-co2
Đâu là những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy co2?

Bình chữa cháy khí CO2 hoạt động dựa trên áp suất của khí nén cực lớn của khí Nito trơ được nạp vào trong bình. Vì vậy, khi sử dụng chỉ cần vặn van hay rút chốt bóp cò thì khí CO2 sẽ tự động phun ra ngoài.

Lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy CO2

Điều đầu tiên trước khi tham gia để chữa, dập tắt bất kì 1 đám cháy nào là cần phải thật bình tĩnh. Nhanh chóng xác định xem xem đó là đám cháy gì để có hướng giải quyết phù hợp. Tiếp theo, hãy thực hiện một số lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy CO2 lần lượt theo các bước sau đây:

Bước 1: Nhanh chóng di chuyển (xách, đẩy) bình chữa cháy khí co2 tới nơi có đám cháy.

Bước 2: Rút chốt bình

Khi đã xách bình tới đám cháy chọn vị trí thích hợp và rút chốt an toàn sau đó làm tiếp bước 3.

Bước 3: Bóp cò, phun khí co2 

Sau khi đã rút chốt các bạn hãy dùng tay thuận nhanh chóng bóp cò và tay còn lại cầm vòi phun chỉ thẳng vào đám cháy. Phun hết khí CO2 trong bình cho đến khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

luu-y-khi-su-dung-binh-chua-chay-co2
Quy trình sử dụng bình chữa cháy co2 gồm 3 bước đơn giản

>> Xem thêm:  Bình Co2 cấu tạo, cách sử dụng và giá bán đầy đủ nhất 

Lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy co2: Khi dùng bình chữa cháy co2 không được để tay chạm vào bình, cầm vòi phun cẩn thận, tránh để khí co2 phun trực tiếp vào người vì khí co2 trong bình là dạng tuyết thán khí có nhiệt độ -79 độ C rất dễ gây bỏng lạnh.

binh-chua-chay-co2-co-the-gay-bong-lanh
Bình chữa cháy co2 có thể gây bỏng lạnh

Để nâng cao công tác phòng cháy và chữa cháy mỗi người dân cần có ý thức, tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về cách sử dụng các thiết bị PCCC để bảo vệ mình và người thân. Vì sự an toàn về người và tài sản bạn cần trang bị đầy đủ những kiến thức để khi gặp phải sự cố không rơi vào tình huống lo lắng, hoang mang.

Quy định thời gian sử dụng bình chữa cháy CO2

Rất nhiều người lầm tưởng rằng các chất chữa cháy có thời gian sử dụng là vĩnh viễn. Và chính việc thiếu kiến thức này đã dẫn đến rất nhiều những vụ hỏa hoạn và tai nạn thương tâm xảy ra.

Theo quy định về PCCC thì bạn cần phải kiểm tra, bảo dưỡng bình trong 30 ngày/ lần. Và cứ mỗi 5 năm, toàn bộ thiết bị phải được thay mới và phun xả hết chất chữa cháy bên trong.

Lúc này bạn có 2 lựa chọn là đổi mới các mẫu bình thành loại mới, an toàn và đảm bảo hơn. Hoặc cách thứ 2 là chỉ thay đổi và bơm lại các chất chữa cháy bên trong bình. Tuy cách này có chi phí tốt hơn nhưng nó lại không đảm bảo được bằng việc thay mới bình chữa cháy hoàn toàn.

>> THAM KHẢO THÊM:

Trả lời