Tại sao không dùng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu – PCCC

Untitled 1 1

Trên báo chí cũng như là các phương tiện truyền thông hàng ngày. Xuất hiện rất nhiều những thông tin cháy nổ nghiêm trọng. Đặc biệt là các vụ cháy bằng xăng dầu thường để lại những hậu quả thương tâm nhất. Mà một trong những nguyên nhân thống kê được là do người dân chưa đủ kiến thức để xử lí tình huống khi đám cháy xảy ra. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn tại sao không dùng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu.

tại sao không dùng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu
Hoả hoạn luôn để lại hậu quả to lớn cả về tính mạng và tài sản

Tại sao không dùng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu?

Nguyên lí khi nước tiếp xúc với xăng dầu

Khi đám cháy xăng dầu xảy ra, chúng ta tuyệt đối không được sử dụng nước để dập tắt đám cháy trong trường hợp này. Vì xăng, dầu không tan trong nước và nhẹ hơn nước. Nên khi tiếp xúc xăng, dầu sẽ nổi lên trên mặt nước. Khiến cho đám cháy càng lan rộng hơn gây hậu quả càng nghiêm trọng. Chính vì không nhận thức được điều này mà rất nhiều trường hợp nghiêm trọng đã xảy ra do người dân thiếu kiến thức về phòng cháy chữa cháy.

tại sao không dùng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu1
Tại sao không dùng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu

Các bài viết liên quan:

Cách dập tắt đám cháy xăng dầu

Sử dụng cát chữa cháy :

Đây là phương pháp có phát huy tác dụng đối với các đám cháy nhỏ. Khi xảy ra cháy xăng dầu, dùng cát xúc vào. Cát có tính chất hấp thụ nhiệt và ngăn cản vật liệu cháy tiếp xúc với oxy, ngăn chất lỏng cháy lan ra.
Đây là nguyên liệu dễ tìm ở các thùng chứa quanh khu vực nhà ở sinh sống. Nhờ đó có thể ngăn chặn quá trình diễn ra sự cháy, dập tắt đám cháy.

Sử dụng chăn ướt chữa cháy:

Theo thông tin của Báo Chất Lượng Việt Nam đăng tải: chăn dày được làm bằng sợt cotton, dễ thấm nước.
Khi đám cháy xảy ra, lấy chăn nhúng cho thấm nước rồi chụp lên đám cháy. Khi các sợi cotton bị thấm nước sẽ nở ra, chăn trở nên khít hơn. Ngăn chặn vật liệu cháy tiếp xúc với oxy, ngăn cản đám cháy thành công.

Sử dụng bình chữa cháy:

Đã hiểu tại sao không dùng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu. Khi xảy ra đám cháy xăng dầu, sau đây là 2 loại bình chữa cháy tốt nhất mà bạn có thể sử dụng được đối với đám cháy xăng dầu.
Bình chữa cháy bọt Foam: Bọt Foam có tính bền chứa không khí, nước. Dung dịch bọt Foam có khả năng giãn nở tốt và có tỉ trọng nhỏ hơn xăng, dầu, nước.
Nên dễ dàng nổi lên khỏi bề mặt cộng thêm độ bao phủ tốt nên dễ dàng tách chúng ra khỏi không khí. Có khả năng kiểm soát đám cháy một cách toàn diện. Có khả năng dập tắt đám cháy ở một phạm vi rất rộng và đảm bảo không phát sinh cháy trở lại ở các nguyên liệu cháy.

Bình chữa cháy bột khô:

Thành phần chữa cháy chính là phần bột khô trong bình. Bên trong có chứa khí làm lực đẩy để phun dập tắt đám cháy từ xa. Bột trong bình chữa cháy có màu trắng mịn,  không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao, thao tác sử dụng đơn giản.

Các chữ cái ABC trên bình thể hiện chức năng riêng biệt của từng loại bình có thể dập tắt các loại vật liệu cháy khác nhau.
Chữ A: dùng để dập các đám cháy chất rắn như gỗ, bông, vải,…..
Chữ B: dùng để dập tắt các đám cháy chất lỏng như xăng, dầu, rượu , cồn….
Chữ C: dùng để dập các đám cháy khí như gas, khí đốt hoá lỏng…
Các số 2,4,8 thể hiện trọng lượng bột có trong bình chữa cháy. Đơn vị : Kilogam

Ví dụ: Bình chữa cháy có kí hiệu là MFZ8 hay ABC: là bình chữa cháy có trọng lượng 8kg có thể dập tắt hầu hết các chất cháy: rắn , lỏng, khí…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm mẫu bình chữa cháy MFZ4 tại Thiên Bằng, mẫu bình cứu hỏa phù hợp cho các hộ gia đình nhằm đảm bảo công tác PCCC tại nhà.

Mách bạn địa chỉ mua bình chữa cháy uy tín – dụng cụ bảo vệ tài sản, tính mạng không thể thiếu

tại sao không dùng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu2
Tại sao không dùng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu

Thiên Bằng là công ty cung cấp trang thiết bị bảo hộ bình chữa cháy có uy tín 12 năm trên thị trường cung cấp đồ phòng cháy chữa cháy. Được thành lập từ năm 2008, Thiên Bằng tự hào đem lại cho khách hàng những giá trị tối ưu hơn cả. Đến thời điểm hiện tại, uy tín và danh tiếng của công ty chính là bằng chứng tốt nhất để kiểm định chất lượng sản phẩm. Đối với sản phẩm bình chữa cháy, Thiên Bằng giới thiệu đến khách hàng là những sản phẩm chính hãng, đảm bảo giá trị sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định.

Với vai trò là đại lí cấp 1, công ty Thiên Bằng phân phối sản phẩm đến khách hàng với mức giá rẻ, chất lượng tốt. Dịch vụ giao hàng tận nơi, đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện an toàn.

Tổng hợp danh sách địa điểm bán bình chữa cháy uy tín 

Trả lời