Tìm hiểu các loại bình chữa cháy hiện nay 2022

thiet-bi-cuu-hoa-la-gi-gom-nhung-loai-nao

Các loại bình chữa cháy hiện nay là vật dụng cần phải được trang bị trong mọi gia đình nhằm đề phòng tình huống xấu xảy ra bất cứ lúc nào, hay ở những khu chung cư cao tầng, khu tập thể mà công tác phòng cháy chữa cháy chưa được chú trọng đảm bảo. Sử dụng bình chữa cháy kịp thời và đúng cách có thể dập tắt các đám cháy nhỏ vừa mới phát sinh, khống chế không cho đám cháy bùng phát và lan rộng gây mất kiếm soát. Đó chính là mục đích của việc trang bị các loại bình chữa cháy hiện nay. Sau đây, bảo hộ lao động Thiên Bằng sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về các loại bình chữa cháy, qua đó giúp cho quý khách hàng có thể tìm ra loại bình phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Các loại bình chữa cháy hiện nay và công dụng của từng loại bình 

Hiện nay, trên thị trường có ba loại bình chữa cháy được sử dụng nhiều nhất đó là: bình chữa cháy khí CO2, bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy bọt Foam.

Sau đây sẽ là những thông tin chi tiết về cấu tạo và công dụng của từng loại bình chữa cháy để giúp quý khách hàng hiểu rõ về tính chất của từng loại bình chữa cháy, từ đó lựa chọn ra đúng loại bình chữa cháy phù hợp với mức giá tốt nhất. Hơn nữa, quý khách sẽ nắm rõ cách sử dụng từng loại bình để có thể phát huy tối đa hiệu quả chữa cháy, giúp bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản trong những trường hợp khẩn cấp.

tim-hieu-cac-loai-binh-chua-chay-hien-nay-2022
Các loại bình chữa cháy hiện nay và công dụng của từng loại bình 

Cách nhận biết các loại bình chữa cháy hiện nay như sau:

1.Bình chữa cháy khí CO2

Cấu tạo

cau-tao-binh-chua-chay-co2
Cấu tạo của bình chữa cháy khí CO2

Đặc điểm

Các loại bình chữa cháy khí CO2 có tác dụng làm loãng đám cháy, vì vậy các loại bình này không thể sử dụng được ngoài trời mà chỉ nên sử dụng trong môi trường kín gió như: buồng hầm, phòng kín,…

Công dụng

Bình cứu hỏa CO2 là bình chuyên dụng để dập tắt các đám cháy liên quan tới thiết bị điện, chất lỏng (xăng, dầu, cồn,…), chữa cháy khí (metan, gas,…).

Phân loại

Phân loại theo trọng lượng thì trên thị trường có 03 loại bình CO2 phổ biến đó là: bình 2kg, 3kg, 5kg là loại bình chữa cháy xách tay bên trong chứa khí CO2 nhiệt độ xuống tớ -79 độ C được nén với áp lực cao, dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh: Đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm. Cách sử dụng và thao tác đơn giản thuận tiện. Thêm một loại lớn hơn là bình chữa cháy xe đẩy trọng lượng lên tới 24kg cũng sử dụng tương tự.

binh-chua-chay-co2
Bình chữa cháy khí CO2

Để nhận biết được các loại bình chữa cháy khí CO2, các bạn có thể thấy trên thân bình thường ghi rõ ký hiệu CO2 hoặc MT2, MT3 và MT5.

Nhược điểm

Do đặc tính của khí CO2 gây ngạt đối với con người, nên cũng không thể sử dụng bình CO2 trong phòng kín khi có người bên trong. Ngoài ra, khí CO2 được phun ra sẽ có nhiệt độ rất lạnh ở mức -79 độ C, vì vậy, người sử dụng không được phun trực tiếp vào người khác, hoặc cầm vào loa bình, vì sẽ bị bỏng lạnh rất nguy hiểm. Bình CO2 cũng không được sử dụng để dập tắt các chất cháy mà trong đó có gốc là kim loại kiềm, kiềm thổ (như nhôm, chất nổ đen,…), vì sẽ làm đám cháy mạnh và lan rộng hơn.

Cách sử dụng và nguyên lý chữa cháy

Khi phát hiện đám cháy, xách bình chữa cháy CO2 nhanh chóng tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5m còn tay kia mở khóa van bình. Khi mở van bình, do có sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới -79 độ C. Khi phun vào đám cháy CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới dập tắt hoàn toàn đám cháy.

2. Bình chữa cháy dạng bột

Cấu tạo

cau-tao-cua-binh-chua-chay-dang-bot
Cấu tạo bình chữa cháy dạng bột

Đặc điểm

Các loại bình chữa cháy dạng bột trên thị trường rất đa dạng, để chữa các chất cháy khác nhau, được ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D, E (chữa cháy thiết bị điện). Ví dụ, nếu bình chữa cháy có ký hiệu BC sẽ phù hợp với đám cháy chất lỏng hoặc chất khí, bình có ký hiệu ABC dập được ba loại cháy là chất rắn, lỏng và khí. Đặc biệt, bình có ký hiệu ABCE có thể chữa cháy các dạng đám cháy xảy ra. Đặc điểm nổi bật của loại bình chữa cháy bột là khi dập xong đám cháy dễ bùng phát lại, do đó người dập lửa phải kiểm tra thật kỹ đề phòng ngọn lửa bùng phát trở lại.

Công dụng

Tùy vào từng loại bình, mỗi loại bình chữa cháy bột có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí, thiết bị điện mới phát sinh.
Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

Phân loại

Bình chữa cháy dạng bột được sản xuất theo trọng lượng, có các loại bình 8kg, 2kg và 1kg. Các loại bình chữa cháy dạng bột thường nhận biết bằng các ký hiệu: MFZ, MFZL hoặc BC và ABC.

Lua-chon-binh-bot-chua-chay-abc-hay-bc
Các loại bình chữa cháy hiện nay dạng bột

Nhược điểm

Các loại bình bột tuyệt đối không được dùng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính, vì bột có thành phần muối, sẽ làm hư hại thiết bị.

Cách sử dụng
* Đối với loại xách tay: Khi có cháy xảy ra xách bình tới gần vị tri xảy ra cháy. Lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5 m tùy loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.
* Đối với bình chữa cháy xe đẩy:
– Đẩy xe đến chỗ có hỏa hoạn, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun bột vào gốc lửa.
– Giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất.
– Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.
Khi mở van (tùy từng loại bình có cấu tạo van khoá khác nhau thì cách mở khác nhau) bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp với bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào đám cháy bột có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với oxy không khí, mặt khác ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

Mua bình chữa cháy giá rẻ, chất lượng tốt hiện nay ở đâu?

Bảo hộ lao động Thiên Bằng là đơn vị đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và phân phối các thiết bị phòng cháy chữa cháy trên khắp các tỉnh thành trên cả nước. Chúng tôi tự hào mang đến cho quý khách hàng những giải pháp phòng cháy chữa cháy tiêu chuẩn nhất với mức giá vô cùng hợp lý. Ngoài ra, bảo hộ Thiên Bằng còn cung cấp dịch vụ nạp sạc bình chữa cháy giá rẻ, uy tín hàng đầu hiện nay.

Quý khách có nhu cầu đặt mua các loại bình chữa cháy hiện nay với mức giá hấp dẫn, vui lòng liên hệ qua HOTLINE 0961.203.270 – 0981.056.066 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm bình chữa cháy tại Thiên Bằng nhé!

Xem thêm:

Luật phòng cháy chữa cháy mới nhất năm 2022

Cách xử lý khi có sự cố cháy nổ ở nơi làm việc đúng cách

Trả lời