Tìm hiểu diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy

tim-hieu-dien-tich-bao-ve-cua-qua-cau-chua-chay

Quả cầu chữa cháy hay còn gọi là bình cầu chữa cháy, đây chính là loại bình cứu hỏa tự động, thường được treo trên trần hoặc được lắp đặt trên tường. Với công dụng chữa cháy hoàn toàn tự động nên nó được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Vậy diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy là bao nhiêu? Xin mời các bạn hãy cùng bảo hộ Thiên Bằng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Quả cầu chữa cháy là gì?

Quả cầu chữa cháy được coi là thiết bị chữa cháy tự động và chủ động nhất. Sản phẩm được sử dụng khá phổ biến ở khu dân cư, nhà phố, biệt thự, nơi có chứa nhiều chất dễ cháy,…Những khu vực có nguy cơ dễ xảy ra cháy nổ cao.

dien-tich-bao-ve-cua-qua-cau-chua-chay
Tìm hiểu diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy là bao nhiêu?

1. Cấu tạo 

Quả cầu chữa cháy với phần vỏ quả cầu được làm bằng xốp có dạng hình cầu và bọc màng PVC có in thông số kỹ thuật và nhãn hiệu của nhà sản xuất. Bên trong có chứa bột và ở giữa trung tâm quả cầu có khối nổ. Trong khối nổ có đặt cụm dây mồi cháy được gắn xung quang của vỏ quả cầu.

2. Nguyên lý hoạt động

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, lúc này dây mồi bắt lửa đồng thời kích hoạt khối thuốc nổ bên trong. Chính điều này sẽ tác động đến việc mở vỏ thiết bị và kèm theo âm lượng khoảng (80 – 115) dB. Tín hiệu này sẽ thông báo cho mọi người biết được vị trí xảy ra đám cháy, từ đó tìm được phương pháp chữa cháy tại chỗ đúng cách, thích hợp. Vỏ xốp sau khi được phá hủy sẽ khiến bột chữa cháy được phun vào khu vực xảy ra đám cháy để kìm hãm sự phát triển và lây lan rộng của đám cháy.

binh-cau-chua-chay
Diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy là bao nhiêu?

Diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy

Diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy theo đúng như thông số ghi trên bình là không cố định bởi vì còn phụ thuộc vào chiều cao lắp đặt trên trần. Diện tích bảo vệ còn phụ thuộc vào vị trí lắp đặt và thiết kế phòng. Nghĩa là có thể nếu diện tích bảo vệ vào khoảng 12m2 khi lắp ở căn phòng thoáng, chiều cao của quả cầu chữa cháy so với mặt sàn khoảng 3m. Nếu lắp càng cao, bán kính phun của quả cầu chữa cháy càng rộng, tuy nhiên hiệu quả càng yếu. Và ngược lại nếu lắp ở vị trí càng thấp, diện tích phủ càng hẹp, chắc chắn hiệu quả sẽ càng mạnh.

Quy định lắp đặt bình cầu chữa cháy

Diện tích bảo vệ quả cầu chữa cháy không có quy định chính xác bao nhiêu m2 cho 1 bình cầu chữa cháy mà tùy thuộc vào tình hình thực tế để lắp đặt. Thường khoảng 50m2 sẽ cần trang bị 1-2 quả cầu chữa cháy để đảm bảo an toàn. Nếu nhà có nhiều tầng bạn nên trang bị tối thiểu 1 tầng là 1 bình cầu chữa cháy.

binh-cau-chua-chay-6kg-abc
Diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng bình cầu chữa cháy

– Không sử dụng quả cầu chữa cháy bị biến dạng, dập méo, không đúng theo chức năng, hết hạn sử dụng.
– Không tự ý thay đổi kết cấu bên trong, hay bóc tách sản phẩm.
– Nếu bị bột chữa cháy bay vào mắt hãy rửa sạch bằng nước.
– Không đốt quả cầu chữa cháy hay đâm thủng.
– Trong quả cầu chữa cháy có chất bột khô không gây hại cho cơ thể nhưng có thể gây kích ứng da.

Cách bảo quản và vận chuyển bình cầu chữa cháy

– Đặt bình chữa cháy cầu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để ở những khu vực có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, trường hợp nếu để ngoài phải có mái che.
– Quả cầu chữa cháy đặt trong các hộp giấy phải được xếp thành các chông trên bục gỗ tại nhà kho và bục kê phải cao khoảng 0.2m so với sàn.
– Không kéo lên, không quăng quật hay dẫm đạp lên hộp chứa quả cầu chữa cháy.

binh-cau-chua-chay-la-gi
Cách bảo quản và vận chuyển bình cầu chữa cháy

Với những thông tin chia sẻ hữu ích ở trên, bảo hộ lao động Thiên Bằng hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ được diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy là như thế nào rồi nhé. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua quả cầu chữa cháy chất lượng, hãy liên hệ đến bảo hộ Thiên Bằng – Địa chỉ cung cấp thiết bị PCCC uy tín nhất Hà Nội.

Xem thêm:

Cách xử lý khi có sự cố cháy nổ ở nơi làm việc đúng cách

Luật phòng cháy chữa cháy mới nhất năm 2022

Trả lời