Tìm hiểu nội quy phòng cháy chữa cháy tại công trường năm 2022

noi-quy-phong-chay-chua-chay-tai-cong-truong

Tại các công trường xây dựng luôn tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ như trong nhà máy đóng tàu, khu công nghiệp, … Bởi nơi đây thường xuyên sử dụng các vật liệu dễ cháy nổ như: gas, hóa chất, xăng dầu, … Do vậy mà việc có nội quy phòng cháy chữa cháy tại công trường là điều rất cần thiết. 

Nội quy phòng cháy chữa cháy tại công trường năm 2021

Theo thông tư số 11 của Bộ Công An, nội quy phòng cháy chữa cháy tại công trường cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Quy định những việc cần phải làm làm khi xảy ra cháy, nổ.
  • Quy định về việc bảo quản và sử dụng hệ thống các thiết bị, phương tiện phòng cháy chữa cháy.
  • Quy định những việc cần phải làm nhằm ngăn chặn, để phòng cháy nổ, những hành vi bị cấm.
  • Quy định việc quản lý sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa, các chất dễ cháy, các thiết bị, dụng cụ có khả năng phát sinh nhiệt, sinh lửa.
noi-quy-phong-chay-chua-chay-tai-cong-truong
Nội quy phòng cháy chữa cháy tại công trường quy định những việc cần phải làm làm khi xảy ra cháy, nổ.

XEM NGAY: Tư Vấn Sử Dụng Bình Chữa Cháy Cho Nhà Kho, Phân Xưởng

Một số biện pháp ngăn ngừa cháy nổ xảy ra tại công trường

Tại các công trình xây dựng hiện nay, việc trang bị và tuân thủ nội quy phòng cháy tại công trường yêu cầu phòng chống cháy nổ là điều quan trọng và cần thiết. Dưới đây là một số những biện pháp đề phòng ngăn ngừa cháy nổ xảy ra tại công trường:

  1. Biện pháp an toàn điện

 Rủi ro tai nạn liên quan đến sử dụng điện, công tác điện tại công trường là rất lớn bởi vì nơi đây sử dụng điện cho viêc thi công và chiếu sáng. Nhằm tránh các rủi ro tai nạn, người lao động cần phải thực hiện các quy định như sau:

– Cần kiểm tra các thiết bị điện cầm tay ngay từ cổng công trường và chỉ được phép mang thiết bị an toàn đã được dán tem ngay sau khi kiểm tra.

– Trên các công trường, tủ điện và hệ thống dây dẫn phải sử dụng tủ điện di động đạt chuẩn theo quy định của công ty. Trong đó hệ thống dây dẫn phải treo cao 2m, có biến cảnh báo nguy hiểm, có số điện thoại đi kèm để đảm bảo an toàn.

– Chỉ có nhân viên kỹ thuật điện mới được phép kiểm tra và thao tác đối với tủ điện cố định

– Các ổ cắm điện phải là các ổ công nghiệp, các thiết bị dùng điện phải được kiểm tra để đảm bảo an toàn theo đúng tiêu chuẩn. Đối với các thiết bị điện phải có người vận hành, được cấp chứng chỉ chuyên môn thì mới được phép cắt, sửa điện.

– Tuyệt đối không để ổ cắm, dây điện và thiết bị điện trực tiếp trên sàn nhà. Đối với dây điện thi công không gây cản trở làm vướng đường xe thi công, xe qua lại, tốt nhất là phải được treo lên cao.

noi-quy-phong-chay-chua-chay-tai-cong-truong
Tại các công trình xây dựng hiện nay, việc trang bị và tuân thủ nội quy phòng cháy chữa cháy tại công trường là điều quan trọng và cần thiết

XEM THÊM: Thao tác sử dụng bình chữa cháy sao cho đúng?

  1. Biện pháp an toàn công tác phát sinh lửa

Công tác thực hiện nội quy phòng cháy chữa cháy tại công trường thi công phải được chú trọng và theo dõi sát sao. Bởi vì, trong quá trình thi công các công tác phát sinh lửa do nhiều nguyên nhân, vì vậy mà người lao động cần lưu ý một số quy định như sau:

– Người lao động phải được huấn luyện bài bản, được cấp giấy phép làm việc đối với các công việc phát sinh nhiệt.

– Nếu phát hiện hư hỏng trước khi vận hành các thiết bị điện thì ngay lập tức phải kiểm tra và khắc phục để đảm bảo an toàn, sau đó mới vận hành.

– Khi không sử dụng các thiết bị điện, hãy cắt ngay điện, rút điện ra trước khi di chuyển các thiết bị điện.

– Cần thu gom, đưa rác, vật liệu cháy đi tiêu hủy hoặc đến nơi an toàn. Trước khi hàn thì cần di chuyển chất gây cháy. Nếu trường hợp vật liệu dễ gây cháy mà không thể di chuyển sang nơi an toàn, người công nhân phải có các biện pháp cách ly bằng vật liệu chống cháy hoặc vải bạt chống cháy.

– Người làm công việc hàn phải được trang bị đồ bảo hộ cá nhân như: đeo găng tay, đeo mỏ hàn, và nhớ đặt bình cứu hỏa.

– Hút thuốc ở những nơi quy định, không hút thuốc ở những nơi có chứa các vật liệu dễ cháy. 

– Cần trang bị và lắp đặt các thiết bị cháy và PCCC tại công trường, trong khu vực dưới hầm giúp công nhân phát hiện dễ dàng khi xảy ra cháy nổ.

– Nên sử dụng cầu thang được làm từ vật liệu khó cháy như thép được bọc nhựa cứng chống cháy.

Trang bị ngay bình cứu hỏa để đề phòng cháy nổ.

Có thể nhận thấy rằng, nội quy phòng cháy chữa cháy tại công trường là việc làm cần thiết và quan trọng để đảm bảo an toàn lao động.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về nội quy phòng cháy chữa cháy tại công trường. Nếu bạn có nhu cầu cung cấp các trang thiết bị và giải pháp PCCC hàng đầu thì liên hệ thông tin bên đưới nhé!

 

noi-quy-phong-chay-chua-chay-tai-cong-truong
Thiên Bằng – Đơn vị chuyên cung cấp trang thiết bị và giải pháp PCCC hàng đầu

Trả lời