Tìm hiểu phương châm 4 tại chỗ PCCC mới nhất hiện nay

tim-hieu-phuong-cham-4-tai-cho-pccc-moi-nhat-hien-nay

Phương châm 4 tại chỗ phòng cháy chữa cháy (4 tại chỗ PCCC) là nguyên tắc chủ đạo được lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ áp dụng nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Hãy cùng Phòng cháy chữa cháy Thiên Bằng tìm hiểu thêm về phương châm này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

>> Xem thêm: 

Phương châm 4 tại chỗ PCCC là gì?

Phương án “4 tại chỗ PCCC” là một phương pháp chủ động trong phòng cháy chữa cháy, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. “4 tại chỗ” (hay còn được gọi là “tại chỗ 4 điểm”) đề cập đến bốn điểm quan trọng mà việc triển khai hệ thống PCCC được thực hiện, bao gồm:

– Chỉ huy tại chỗ: Tổ trưởng tổ dân phố hoặc lực lượng dân phòng hoặc người được ủy nhiệm khi vắng mặt, có trách nhiệm chỉ huy công tác phòng chống cháy nổ.

– Lực lượng tại chỗ: Tất cả người dân tham gia vào công tác phòng cháy chữa cháy tại địa bàn sinh sống, không phân biệt nghề nghiệp, tuổi tác hay giới tính.

– Phương tiện tại chỗ: Các phương tiện có sẵn để sử dụng trong công tác chữa cháy và cứu hộ, bao gồm bình chữa cháy, nước, cát, thang cứu hộ, và các phương tiện khác.

– Hậu cần tại chỗ: Kinh phí và nhu yếu phẩm được sử dụng để hỗ trợ hoạt động chữa cháy, cứu nạn và phòng chống cháy nổ.

4-tai-cho-pccc

Ý nghĩa của phương châm 4 tại chỗ phòng cháy chữa cháy

4 tại chỗ PCCC (Phòng cháy chữa cháy) do lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở triển khai thực hiện:

– Lực lượng Cảnh sát PCCC cần kịp thời phát hiện và dập tắt đám cháy hiệu quả, đặc biệt khi xảy ra ở xa hoặc khó tiếp cận, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho tài sản và con người.

– Tổ chức khóa huấn luyện về PCCC giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm và cảnh giác của người dân. Họ được hướng dẫn các kỹ năng cơ bản và chuẩn xác để tự bảo vệ và hỗ trợ phòng cháy chữa cháy khi cần thiết.

– Bảo đảm an toàn PCCC tại hộ gia đình và khu dân cư, đặc biệt ở khu vực có mật độ xây dựng cao và ngõ ngách hẹp. Đảm bảo PCCC an toàn trong từng hộ gia đình để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và bảo vệ tính mạng con người.

– Đảm bảo PCCC an toàn tại cơ sở sản xuất: Tập trung vào các cơ sở xí nghiệp, phân xưởng và nhà máy, đảm bảo hệ thống PCCC hoạt động an toàn. Đào tạo nhân viên về kỹ năng PCCC để nâng cao khả năng ứng phó với nguy cơ cháy nổ.

4-tai-cho-phong-chay-chua-chay

Triển khai thực hiện phương châm 4 tại chỗ PCCC

Với vai trò quan trọng như trên, phương án 4 tại chỗ trong phòng cháy chữa cháy được thực hiện một cách nghiêm túc và có kế hoạch cụ thể, nhằm đạt được kết quả tốt nhất. Các biện pháp được triển khai như sau:

– Tổ chức khóa huấn luyện trực tiếp cho lực lượng cơ sở do lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy hướng dẫn.

– Thành lập đội dân phòng ở mỗi phường xã và bồi dưỡng theo quy định của Nhà nước.

– Cung cấp thiết bị, phương tiện chữa cháy cơ bản cho UBND phường xã.

– Lực lượng chỉ huy kiểm tra, phát hiện nguy cơ gây cháy nổ và hướng dẫn người dân. Đồng thời, mỗi cá nhân và hộ gia đình trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy và lắp đặt hệ thống PCCC, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao.

phuong-cham-4-tai-cho-pccc

Phương án 4 tại chỗ trong phòng cháy chữa cháy được xây dựng dựa trên tình hình địa bàn và cơ sở. Thực tế đã chứng minh tính hiệu quả cao của 4 tại chỗ trong công tác phòng cháy chữa cháy, giúp đảm bảo an toàn chống lại tai nạn cháy nổ. Trong đó, vai trò của mỗi người dân là nòng cốt quan trọng, họ tự chủ động thực hiện biện pháp PCCC một cách hoàn toàn chủ động.

Trả lời