Tìm hiểu quy định phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh mới nhất

tim hieu quy dinh phong chay chua chay ho kinh doanh

Quy định phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh đang rất được nhiều người quan tâm và muốn tìm được câu trả lời xung quanh vấn đề này? Công tác đảm bảo an toàn PCCC đang là một vấn đề khiến dư luận quan tâm. Và số vụ tai nạn liên quan đến hỏa hoạn tại các hộ kinh doanh càng xảy ra nhiều. Chính vì vậy, khi bán hàng theo hình thức hộ kinh doanh nhiều người thường hay quan tâm đến quy định phòng cháy chữa cháy cho hộ kinh doanh. Hãy cùng PCCC Thiên Bằng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên tìm hiểu về quy định phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh?

Hình thức kinh doanh cá thể được coi là phổ biến ở Việt Nam. Để thực hiện kinh doanh theo hình thức này, bạn chỉ cần thực hiện một số thủ tục đơn giản. Trong hình thức này, cá nhân hoặc một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ và không sử dụng quá 10 lao động. Hình thức kinh doanh này đã nhận được đánh giá cao.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều vụ tai nạn cháy nổ liên quan đến các hộ kinh doanh. Trong số đó, có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản của các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ này. Nguyên nhân trực tiếp là do các đơn vị này kinh doanh các mặt hàng dễ cháy và sắp xếp hàng hóa không đúng cách. Vì vậy, chỉ cần xảy ra sự cố ở nơi thờ cúng, khu vực bếp hoặc đường dây điện có thể dẫn đến cháy nổ.

quy-dinh-phong-chay-chua-chay-ho-kinh-doanh
Quy định phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh

>> Có thể bạn quan tâm: Bình cứu hỏa chính hãng, hiệu quả chữa cháy cao tại Thiên Bằng 

Khi xảy ra cháy nổ, nhiều hộ kinh doanh không được trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết và không tuân thủ đúng quy chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Việc xảy ra thiệt hại về tính mạng và tài sản không phải là điều khó hiểu. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu kinh doanh theo hình thức này, bạn cần tìm hiểu quy định về PCCC áp dụng cho hộ kinh doanh để hạn chế tình trạng này.

Theo quy định phòng cháy chữa cháy hộ cho kinh doanh cần có những văn bản, giấy tờ nào?

Theo quy định, hộ kinh doanh cần chuẩn bị một số văn bản và giấy tờ cần thiết. Khi nhận được thông báo về việc kiểm tra, chủ hộ kinh doanh có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ này để cơ quan cảnh sát PCCC tiến hành kiểm tra. Cụ thể, các giấy tờ bao gồm:

– Nội quy an toàn, sơ đồ chỉ dẫn và lắp đặt biển báo liên quan đến phòng cháy chữa cháy.

– Phương án phòng cháy chữa cháy đã được phê duyệt. Giấy tờ này phải tuân theo mẫu số PC11 theo quy định.

– Quyết định thành lập đội PCCC của đơn vị kinh doanh.

– Biên bản kiểm tra an toàn về PCCC do cơ quan công an tiến hành kiểm tra và cấp. Mẫu biên bản này được thực hiện theo mẫu PC05.

– Sổ theo dõi việc phương tiện chữa cháy và huấn luyện nghiệp vụ PCCC. Chủ đơn vị kinh doanh có thể tham khảo phụ lục A, B trong Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia TCVN 3890:2009.

Các giấy tờ này cần được chủ hộ hộ kinh doanh chuẩn bị và có sẵn để trình bày cho cơ quan cảnh sát PCCC trong quá trình kiểm tra. Điều này giúp đảm bảo rằng hộ kinh doanh tuân thủ quy chuẩn an toàn PCCC và có biện pháp phòng cháy chữa cháy hiệu quả.

giay-phep-phong-chay-chua-chay-cho-ho-kinh-doanh
Giấy phép PCCC đảm bảo đúng quy định phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh

>> Xem thêm:

Đơn vị nào cần xin giấy phép Phòng cháy chữa cháy đối với hộ kinh doanh?

Trong hình thức hộ kinh doanh, không phải tất cả các đơn vị đều cần xin giấy phép PCCC. Theo phụ lục III quy định phòng cháy chữa cháy cho hộ kinh doanh, các đơn vị nhỏ lẻ sau đây chỉ cần thông báo với cơ quan cảnh sát PCCC về các điều kiện an toàn PCCC:

– Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản vật liệu nổ công nghiệp và nitrat amon hàm lượng từ 98,5% trở lên, kinh doanh và sản xuất gas và pháo hoa. Những đơn vị này cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

– Đơn vị kinh doanh vũ trường, lưu trú cho cá nhân, tổ chức người nước ngoài thuê để ở và làm văn phòng từ 7 tầng trở lên. Những đơn vị này cũng cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC. Đối với các đơn vị từ 6 tầng trở xuống, chỉ cần có biên bản kiểm tra an toàn PCCC do cơ quan có thẩm quyền tại quận, huyện.

– Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, sửa chữa công cụ hỗ trợ; trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài; kinh doanh dịch vụ cầm đồ; kinh doanh karaoke; xoa bóp (massage); hoạt động in (trừ photocopy màu) chỉ cần biên bản kiểm tra an toàn về PCCC.

quy-dinh-phong-chay-chua-chay-cho-ho-kinh-doanh
Kiểm tra tính an toàn của hệ thống PCCC hộ kinh doanh

Quy định phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh cũng nêu rõ một số trường hợp không cần nộp giấy tờ kiểm tra an toàn PCCC như sau:

– Hộ kinh doanh tại các tòa nhà đã được thiết kế và thẩm duyệt đảm bảo an toàn về PCCC.

– Các cơ sở sản xuất con dấu, dịch vụ đòi nợ, sản xuất, kinh doanh thiết bị phát tín hiệu của xe, dịch vụ tẩm quất; photocopy màu.

Quy định phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh là rất cần thiết để các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ hạn chế tối đa được những vụ hỏa hoạn không đáng có xảy ra. Do đó, khi bắt đầu kinh doanh bạn cần tìm hiểu thật kỹ về quy định pccc đối với hộ kinh doanh. Trên đây là những thắc mắc xung quanh quy định này, bạn hãy tham khảo và ghi nhớ trước khi kinh doanh.

Trả lời