Tìm hiểu quy định phòng cháy chữa cháy quán karaoke

tim-hieu-quy-dinh-phong-chay-chua-chay-quan-karaoke

Nếu như trước khi cả chủ kinh doanh loại hình karaoke thường không chú ý về PCCC khi thi công quán karaoke. Nhưng sau nhiều vụ cháy nổ, hỏa hoạn nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng và tài sản của khách hàng, thì việc tìm hiểu các quy định PCCC rất được chủ kinh doanh quan tâm. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Thiên Bằng tìm hiểu quy định phòng cháy chữa cháy quán karaoke.

Những quy định về phòng cháy chữa cháy ở karaoke

1. Thi công phòng karaoke bằng những vật liệu không cháy hoặc khó cháy

Một trong những yêu cầu khi thiết kế, thi công quán hát karaoke đó là cơ sở phải được xây dựng bằng vật liệu khó cháy hoặc chống cháy. Các vật liệu dễ cháy trước đây làm phòng karaoke như: cao su, xốp, mút, … cần phải được thay thế toàn bộ. Vật liệu thay thế đảm bảo đúng yêu cầu của PCCC như: mút chống cháy, xốp chống cháy, bông thủy tinh, … Tất cả vật liệu chống cháy đều được kiểm định là chống cháy được ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, những đơn vị thi công quán karaoke phải cung cấp giấy kiểm định cho chủ đầu tư để chứng nhận với bên phòng cháy chữa cháy.

quy-dinh-phong-chay-chua-chay-quan-karaoke
Thi công phòng cháy chữa cháy quán karaoke bằng những vật liệu không cháy hoặc khó cháy

2. Xây dựng lối thoát hiểm độc lập và có thang thoát hiểm

Trước đây quán kinh doanh karaoke không nhất thiết phải có thang thoát hiểm nhưng từ năm 2018, quy định phòng cháy chữa cháy quán karaoke được làm nghiêm ngặt hơn. Các cơ sở kinh doanh karaoke phải có hệ thống phòng cháy đảm bảo theo đúng quy định. Lối thoát hiểm và thang thoát hiểm được coi là quan trọng nhất.

3. Kỹ thuật thi công quán karaoke

  • Trong khi thi công phòng karaoke phải đảm bảo các vấn đề kỹ thuật, có cách thức giảm thiểu rủi ro cháy nổ trong quá trình kinh doanh hoạt động. Toàn bộ các dây điện phải đảm bảo 100% là dây chịu nhiệt, không dùng dây điện thông thường không có khả năng chịu nhiệt. Có như vậy sẽ tránh không gặp phải bất cứ sự cố nào khi dây tiện quá tải.
  • Sử dụng các ống gen chống cháy giúp bảo vệ các dây nguồn thiết bị chính như: điều hòa, tivi, thiết bị âm thanh, … 
  • Các nguồn hạ thế 12v hoặc 24v dùng cho màn hình led hoặc ánh sáng led phải được đặt bên ngoài phòng ở nơi dễ sửa chữa, dập lửa và không để cháy lan rộng. 
  • Sử dụng hệ aptomat 4 lớp cụ thể lớp 1 là cửa phòng, lớp 2 là tại hành lang tổng, lớp 3 là tủ điện tổng, và lớp 4 là ngoài cây cột điện của bên điện lực. Và khi 4 lớp aptomat hoạt động, bạn  sẽ không phải lo lắng đến sự cố chập điện gây cháy. Bởi vì chắc chắn rằng không thể 4 lớp aptomat cùng hỏng một lúc được.

4. Trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy quán karaoke 

Thiết bị phòng cháy chữa cháy được sử dụng trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tại Hà Nội, thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ cháy xảy ra tại các quán karaoke. Và nếu như các đơn vị này chú ý trang bị các trang thiết bị PCCC đầy đủ thì sẽ không gặp phải những hậu quả đáng tiếc. Bởi vì thực tế, nguyên nhân của nhiều vụ cháy nổ là do một số đơn vị trang bị các thiết bị PCCC sơ sài, không đủ và không đạt tiêu chuẩn. Ví dụ như: bình chữa cháy để lâu hết hạn sử dụng và khi có đám cháy xảy ra thì không còn sử dụng được nữa. Việc cần thiết phải trang bị các thiết bị báo cháy như: chuông báo cháy, đèn báo cháy, thoát hiểm, đèn exit, … Đây là những thiết bị hữu ích giúp cảnh báo mọi người đám cháy xảy ra và tìm được hướng thoát hiểm, nơi an toàn.  Có thể nói rằng, quán karaoke là những nơi dễ cháy do vậy mà hệ thống phòng cháy chữa cháy phải được trang bị đầy đủ và đảm bảo hoạt động để có thể đáp ứng được mọi tình huống cháy nổ.

cac-trang thiet-bi-phong-chay-chua-chay-quan-karaoke
Trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy quán karaoke

Báo giá bình chữa cháy 

Trên đây là những chia sẻ mà bảo hộ Thiên Bằng chia sẻ đến bạn đọc trong vấn đề phòng cháy chữa cháy quán karaoke. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích và nếu đảm bảo được những quy định này thì các chủ cơ sở kinh doanh quán karaoke hoàn toàn yên tâm và được cấp phép hoạt động kinh doanh để đảm bảo an toàn trong PCCC.

Trả lời