Tìm hiểu quy định về giấy phép phòng cháy chữa cháy

lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Giấy phép phòng cháy chữa cháy là loại giấy tờ phổ biến chứng minh đối tượng được cấp đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy. Hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng tìm hiểu chi tiết các quy định về giấy phép phòng cháy chữa cháy và có thể tự mình thực hiện được các thủ tục nhanh chóng trong bài viết dưới đây nhé!

Giấy phép phòng cháy chữa cháy là gì? 

Giấy phép phòng cháy chữa cháy là tài liệu pháp lý chứng minh đối tượng được cấp đủ điều kiện PCCC theo quy định của pháp luật. Theo quy định của pháp luật, đối với các cơ sở kinh doanh thuộc đặc thù phải có giấy phép PCCC mới được phép đi vào hoạt động. 

Về bản chất, giấy phép phòng cháy chữa cháy là kết quả kiểm tra và kiểm định các biện pháp nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy được thực hiện bởi cơ quan công an có thẩm quyền đối với cơ sở, đơn vị, tổ chức, phương tiện yêu cầu phải đảm bảo phòng, chữa cháy theo quy định của pháp luật về PCCC. 

Giấy phép PCCC được coi là thủ tục bắt buộc đối với các đối tượng thuộc diện phải được kiểm tra, đánh giá trước khi đưa vào hoạt động. Tại các khu vực đông dân, thành phố lớn, cơ sở có kết kiến trúc phức tạp, thì việc PCCC, kiểm định và kiểm tra cơ sở đủ điều kiện phòng, chữa cháy được coi là một trong số những biện pháp giúp giảm thiệt hại, rủi ro cháy nổ.

tim-hieu-quy-dinh-ve-giay-phep-phong-chay-chua-chay
Giấy phép phòng cháy chữa cháy là gì?

Đối với những doanh nghiệp thuộc trường hợp phải xin giấy phép PCCC thì giấy phép phòng cháy chữa cháy là bắt buộc. Còn những dự án công trình không thuộc đối tượng phải xin giấy phép PCCC thì không cần thiết. Cũng theo quy định, thời gian xin cấp giấy phép tối đa là 15 ngày. Tuy nhiên, việc chuẩn bị hồ sơ mất nhiều thời gian nên sẽ lâu hơn.

Những quy định về giấy phép phòng cháy chữa cháy

Đây là loại giấy phổ biến nhưng thủ tục xin cấp khá phức tạp, cá nhân có thể thực hiện được nếu nắm rõ được quy định về giấy phép phòng cháy chữa cháy.

1. Đối tượng phải xin giấy phép

Khoản 2 Điều 15 Nghị định 79/2014/NĐ-CP, những đối tượng thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy bao gồm:

– Các dự án, công trình quy định khi xây dựng mới, cải tạo hoặc thay đổi tính chất sử dụng như:

  • Dự án quy hoạch đô thị, công trình xây dựng,…
  • Khu công nghiệp, khu chế xuất, khu dân cư, khu công nghệ cao,…
  • Dự án xây dựng mới; dự án cải tạo công trình hạ tầng kỹ thuật
  • Khu dân cư
  • Khu công nghiệp
  • Khu chế xuất
  • Khu công nghệ cao thuộc thẩm quyền phê duyệt của cấp huyện trở lên.
  • Học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường phổ thông,  trường dạy nghề, và các loại trường khác có khối lớp học có khối tích từ 5.000 m3 trở lên
  • Trường mẫu giáo, nhà trẻ quy mô có từ 100 cháu trở lên

– Phương tiện giao thông cơ giới yêu cầu đảm bảo an toàn PCCC bao gồm: tàu hỏa chuyên dùng để vận chuyển hành khách, vận chuyển xăng, dầu, hóa chất, khí đốt, vật liệu nổ,… và một số phương tiện khác: tàu thủy, xe tải,…

quy-dinh-ve-giay-phep-phong-chay-chua-chay
Quy định về giấy phép phòng cháy chữa cháy

2. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận PCCC

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đây là bước chuẩn bị quan trọng giúp cho thủ tục xin giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng, hoặc cơ quan hoặc tổ chức khác được ủy quyền

Nộp hồ sơ tại Cục Cảnh sát PCCC và CNCH. Trường hợp nếu ủy quyền cho một cá nhân, đơn vị khác yêu cầu phải có văn bản ủy quyền kèm theo.

Trường hợp dự án, công trình đặc biệt, phải nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền trước khi tiến hành thiết kế công trình. Chủ đầu tư nộp 2 bộ hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Bước 3: Cấp giấy biên nhận

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tiếp nhận và kiểm tra xem hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy có hợp lệ.

Bước 4: Thực hiện theo hướng dẫn, yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền

Bước 5: Nhận kết quả hồ sơ

Cơ quan chức năng thẩm quyền cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy.

Trên đây là thủ tục và quy định về giấy phép phòng cháy chữa cháy để bạn đọc tham khảo. Thiên Bằng mong rằng đây sẽ là kiến thức hữu ích giúp bạn trong quá trình xin giấy cấp phép PCCC nhanh chóng và dễ dàng.

Xem thêm:

Chất chữa cháy xanh và những thông tin cần biết

An toàn phòng cháy chữa cháy và những thông tin cần thiết

Trả lời