Tìm hiểu về bình pccc bột? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

binh-chua-chay-nha-be

Bình pccc bột là một trong những loại bình chữa cháy đang rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Khác với dạng bình chữa cháy khí CO2 thì bình chữa cháy bột có đường kính thân bình to và có đồng hồ áp suất trên cổ bình. Vậy với nhu cầu sử dụng như thế nào thì nên chọn loại bình chữa cháy nào để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất, hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bình PCCC bột – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy bột

Bình pccc bột có cấu tạo hình trụ, vỏ được đúc bằng thép nguyên khối và được sơn màu đỏ. Thành phần chữa cháy của bình là bột khô. Cụm van làm bằng hợp kim đồng có cấu tạo kiểu vặn một chiều hoặc kiểu vặn lò xo nén một chiều. Bình chữa cháy dạng bột có thể chia làm nhiều loại khác nhau dựa theo từng tiêu chí khác nhau.

tim-hieu-ve-binh-pccc-bot-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong
Bình PCCC bột giá rẻ, uy tín chất lượng tại Thiên Bằng

Bình cứu hỏa bột bên trong chứa khí Nitơ làm lực đẩy để phun bột ra ngoài giúp dập tắt đám cháy. Tùy theo mỗi loại bình chữa cháy mà có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy và đám cháy liên quan tới điện. Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, hiệu quả chữa cháy cao và có thao tác sử dụng đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, vừa mới phát sinh.

Tìm hiểu ý nghĩa của các ký hiệu trên bình pccc bột

Các ký hiệu lần lượt là: A, B, C trên bình chữa cháy dạng bột thể hiện khả năng chữa cháy đối với các đám cháy khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Ký hiệu A: dùng để dập các đám cháy chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…
  • Ký hiệu B: dùng để dập các cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu, chất hóa học,…
  • Ký hiệu C: dùng để dập cháy đám cháy liên quan tới chất khí như: gas, metan,…
  • Các số 2, 4, 8 thể hiện trọng lượng bột được nạp trong mỗi bình chữa cháy (đơn vị kg).

Ví dụ: Bình chữa cháy dạng bột ký hiệu MFZ8, trên bình có ghi ABC là bình chữa cháy 8kg, có thể dùng để chữa cháy hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy,…

tim-hieu-ve-binh-pccc-bot
Tìm hiểu ý nghĩa của các ký hiệu trên bình pccc bột

Cách sử dụng bình pccc bột một cách hiệu quả nhất

Đối với bình bột xách tay: Khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra, nhanh chóng xách bình pccc bột tới gần vị trí cháy. Lắc xóc bình từ 3-4 lần cho bột bên trong bình tơi đều, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió, hướng loa phun vào gốc ngọn lửa. Giữ bình cách đám cháy ở khoảng cách 1,5m (tùy loại bình), bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Đối với bình bột xe đẩy: Đẩy bình đến chỗ có đám cháy, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun bột vào gốc ngọn lửa. Sau đó giật chốt an toàn (chốt kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất. Cầm chặt lăng phun và đứng thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra giúp dập tắt đám cháy.

Khi mở van khóa bình chữa cháy (tuỳ từng loại bình có cấu tạo van khóa khác nhau và cách thức mở cũng khác nhau) thì bột chữa cháy trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp với bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi phun bột vào đám cháy nó có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với khí Oxy, mặt khác ngăn cản hơi khí cháy lan vào vùng cháy dẫn đến đám cháy được khống chế hoàn toàn.

su-dung-binh-chua-chay-bot
Cách sử dụng bình pccc bột một cách hiệu quả nhất

Bình chữa cháy là một trong những trang thiết bị PCCC cực kỳ cần thiết để giúp bạn có thể kịp thời dập tắt được đám cháy khi nó mới bắt đầu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nên việc hiểu được và lựa chọn được đúng đắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản. Nếu các bạn vẫn còn đang đắn đo không biết lựa chọn loại bình pccc bột nào thì hãy để đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của bảo hộ lao động Thiên Bằng hỗ trợ.

Thông tin liên hệ Bảo hộ Thiên Bằng

Xem thêm:

Trả lời