Tìm hiểu về các loại bình chữa cháy trên tàu phổ biến hiện nay

Bình chữa cháy Tây Ninh

Các loại bình chữa cháy trên tàu được sử dụng phụ thuộc vào vật liệu đóng tàu và nhiên liệu. Vì các đám cháy được phân loại trên cơ sở loại nhiên liệu gây ra hỏa hoạn. Các bình chữa cháy trên tàu cũng được phân loại dựa trên những yếu tố đám cháy này. Hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng tìm hiểu về các loại bình cứu hỏa trên tàu trong bài viết dưới đây nhé!

Các loại bình chữa cháy trên tàu phổ biến hiện nay

Hệ thống chữa cháy và các loại bình chữa cháy trên tàu được phân thành ba loại, bao gồm:

  • Bình cứu hỏa xách tay
  • Bình chữa cháy bán di động
  • Thiết bị chữa cháy cố định trên tàu

Trong bài viết này, bảo hộ lao động Thiên Bằng sẽ liệt kê và thảo luận về các loại bình chữa cháy khác nhau được quy định dùng trên tàu thuyền (bình chữa cháy xách tay và bình bán di động). Được lắp đặt tại các bộ phận khác nhau trên tàu theo đặc điểm đám cháy nếu không may xảy ra trong khu vực đó.

tim-hieu-ve-cac-loai-binh-chua-chay-tren-tau
Các loại bình chữa cháy trên tàu phổ biến hiện nay

Để giúp người dùng dễ dàng sử dụng, có 5 loại cháy khác nhau trên tàu. Điều này giúp thủy thủ trên tàu thuyền dễ dàng kiểm soát được đám cháy ngay lập tức. Bằng cách chọn đúng loại bình chữa cháy để dập tắt kịp thời sớm nhất có thể.

5 loại bình chữa cháy xách tay trên tàu thuyền phổ biến

Loại A: Những loại bình chữa cháy này được sử dụng trong các đám cháy do hậu quả của việc đốt gỗ, sợi thủy tinh,…Thông thường, bình chữa cháy nước và bọt phù hợp với đám cháy loại A bằng cách loại bỏ, ngăn cách khí oxy ra khỏi các phạm vi đám cháy.

Loại B: Những bình chữa cháy này được sử dụng cho các đám cháy xảy ra từ chất lỏng gây ra như: xăng, dầu, các chất hóa học,…Có thể sử dụng bình chữa cháy xách tay khí CO2 hoặc bình chữa cháy DCP trong đám cháy này.

Loại C: Hỏa hoạn do cháy động cơ, hệ thống dây điện, linh kiện điện tử,… Được dập tắt bằng loại bình chữa cháy loại C. Thông thường, bình chữa cháy xách tay CO2 hoặc DCP được sử dụng trong các đám cháy liên quan tới hệ thống điện.

binh-chua-chay-tren-tau
Các loại bình chữa cháy trên tàu phổ biến hiện nay

Loại D: Các đám cháy xảy ra do các vật liệu dễ cháy như magiê và hợp kim nhôm được dập tắt bằng bình chữa cháy này. Các vật liệu này cháy ở nhiệt độ rất cao và phản ứng mạnh khi tiếp xúc với nước, không khí, khí CO2.

Để dập tắt đám cháy này, các bình chữa cháy bột khô được sử dụng tương tự như hóa chất khô bên cạnh. Việc dập tắt đám cháy bằng cách cách loại bỏ khí oxy khỏi nhiên liệu giúp đám cháy dập tắt nhanh chóng.

Loại E: Bình chữa cháy loại E được sử dụng để chữa cháy do các vật liệu nói trên cùng với điện cao thế. Vì vậy, nếu một bình chữa cháy xách tay có chất dẫn điện được sử dụng để chữa cháy loại E. Nó có thể dẫn đến nguy cơ gây giật điện cho người sử dụng. Bình chữa cháy xách tay CO2 hoặc DCP được sử dụng trong các đám cháy liên quan tới điện.

Các loại bình chữa cháy trên tàu được sử dụng nhiều nhất

1. Bình chữa cháy nước

Phù hợp sử dụng để dập tắt các đám cháy loại A, sử dụng bình chữa cháy loại nước cầm tay 9L. Bình chứa bên ngoài chứa đầy nước và được trang bị hộp chứa khí CO2 (bình chứa bên trong) để đẩy nước ra khỏi bình chứa bằng áp lực.

binh-chua-chay-tren-tau
Bình chữa cháy nước chất lượng tốt tại Thiên Bằng

Để vận hành bình chữa cháy nước, đầu tiên pin/clip an toàn được giải phóng. Khi áp suất được đặt vào pít tông, hộp mực CO2 sẽ vỡ ra và buộc nước ra khỏi bình chữa cháy.

2. Bình chữa cháy bọt

Bình chữa cháy bọt được sử dụng để dập tắt đám cháy loại B. Có thể có hai loại bình chữa cháy bọt tùy thuộc vào chất chữa cháy bên trong bình:

– Bình chữa cháy loại bọt hóa chất

– Bình chữa cháy loại bọt cơ khí

Bình chữa cháy bọt hóa chất – Các hóa chất được sử dụng trong bình chữa cháy là loại bọt natri bicarbonate và nhôm sunfat. Bình chứa chính chứa đầy natri bicarbonate, trong khi bình chứa bên trong chứa nhôm sunfat.

Pít tông được quay để giải phóng nắp và bình chữa cháy sau đó được đảo ngược cho cả hai hóa chất trộn đều lại với nhau. CO2 được tạo ra từ phản ứng hóa học gây áp lực cho vật chứa từ bên trong và đẩy bọt ra ngoài.

binh-chua-chay-bot
Bình chữa cháy bọt

3. Bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy khí CO2 chủ yếu được sử dụng cho các đám cháy loại B hoặc loại C. Bình CO2 không được sử dụng cho các khu vực lưu trú và không gian hạn chế vì khí CO2 có thể gây chết người. Nó được sử dụng rộng rãi như bình chữa cháy phòng động cơ.

CO2 được lưu trữ ở dạng chất lỏng dưới lực nén rất cao. Một ống trung tâm hoạt động như một lối thoát cho khí CO2. Một pít tông gắn vào một đĩa nổ ở một đầu và một đầu kích hoạt ở đầu kia được sử dụng để giải phóng khí CO2. Chất lỏng chuyển thành khí khi nó đi ra khỏi bình chữa cháy.

4. Bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy bột được sử dụng để dập tắt hầu hết các loại đám cháy xảy ra. Nó chủ yếu được đặt trong các môi trường như xưởng sản xuất, cơ quan và gần các thiết bị điện.

Bình chữa cháy bột khô chứa bột bicarbonate natri trong hộp đựng bên ngoài. Một thùng chứa nhỏ với carbon dioxide được đặt bên dưới cơ chế pít tông. Khi đẩy pít tông, nó sẽ giải phóng khí CO2 ra ngoài và từ đó buộc bột khô ra khỏi vòi xả.

binh-bot-chua-chay-dang-bot
Bình chữa cháy bột Foam

Thiên Bằng – Địa chỉ cung cấp các loại bình chữa cháy trên tàu giá rẻ, chất lượng tốt 

Bảo hộ lao động Thiên Bằng là địa chỉ chuyên cung cấp các thiết bị PCCC tại Hà Nội và trên toàn quốc, các sản phẩm đều đã được kiểm định và đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn danh mục thiết bị phòng cháy chữa cháy của Bộ Công an nên quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại đây.

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tìm mua các trang thiết bị chữa cháy trên tàu chính hãng, hãy gọi ngay đến số Hotline 0961.203.270 – 0981.056.066 để được tư vấn chi tiết về các loại bình chữa cháy trên tàu tại Thiên Bằng nhé!

Xem thêm:

Luật phòng cháy chữa cháy mới nhất năm 2022

Khi chữa đám cháy xăng dầu ta không được sử dụng loại gì?

Trả lời