Tư vấn: chữa cháy điện bằng gì?

Chập điện là tình trạng ngày càng diễn ra phổ biến trong cuộc sống gây nhiều thiệt hại. Việc thiếu kiến thức phòng cháy chữa cháy khiến đám cháy lớn hơn. Vậy chữa cháy điện bằng gì? Tất cả sẽ được Thiên Bằng giải đáp cụ thể ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu nguyên nhân do cháy điện

Để biết được nên chữa cháy điện bằng gì, chúng ta cần phải tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến cháy. Bởi vì điều này sẽ là yếu tố làm ảnh hưởng trực tiếp đến cách bạn phòng cháy hiệu quả nhất.

Do điện quá tải

Sử dụng điện quá tải chắc chắn sẽ dẫn đến lượng tiêu thụ lớn. Và khi lượng điện được tiêu thụ quá định mức của dây dẫn sẽ dẫn đến tình trạng quá tải.

Do chập nguồn điện

Đây chính là hiện tượng các pha chập vào nhau dẫn đến cường độ dòng điện tăng lên một cách nhanh chóng. Từ đó dễ làm phát sinh cháy nổ, tia lửa điện.

nguyen-nhan-chay-dien
Khi lượng điện được tiêu thụ quá định mức của dây dẫn sẽ dẫn đến tình trạng quá tải

Do mối nối hỏng

Trường hợp nếu mối nối không tốt sẽ khiến điểm nối cháy nóng và làm dây điện cản trở, dẫn đến việc mối nối tự phát sinh tia lửa điện.

Do sự truyền nhiệt của các vật dụng tiêu thụ điện năng

Nếu một thiết bị tiêu thụ điện năng trong thời gian lớn sẽ khiến cho lượng nhiệt tải ra lớn. Tùy thuộc vào thời gian, môi trường và công suất tiêu thụ sẽ khiến nhiệt tỏa ra, và nếu không kiểm soát được điều này sẽ gây ra cháy nổ.

Chữa cháy điện bằng gì?

Khi đám cháy xảy ra việc bạn cần làm là nhanh chóng tìm đến các thiết bị hỗ trợ để nhanh chóng dập đám cháy. Hãy cùng tìm hiểu để biết được việc chữa cháy điện bằng gì là phù hợp nhất.

Bình chữa cháy khí CO2: với các trường hợp cháy thiết bị điện thì bạn có thể sử dụng loại này với đặc điểm giúp làm loãng không khí ở đám cháy, thường loại bình này được sử dụng ở trong nhà, khu vực nhỏ. Loại bình chữa cháy này dễ gây ngạt nên không được sử dụng để chữa cháy ở khu vực kín người ở. 

Bình chữa cháy dạng bột: loại bình này được dùng để chữa các dòng vật liệu khác nhau, trong trường hợp nếu xảy ra cháy điện thì bạn nên dùng bình chữa cháy có kí hiệu chữ E. Đây chính là ký hiệu chữa cháy điện, nhưng nó có thể bùng phát lại khi sử dụng loại bình bột này, vì vậy mà bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng trước khi dùng. Nhìn chung bình chữa cháy dạng bột được sử dụng phổ biến bởi tính hiệu quả cao, không có độc, không dẫn điện mà thao tác đơn giản. Và thường được dùng cho các đám cháy mới phát sinh, đám cháy nhỏ, nhưng không nên sử dụng để phun vào các thiết bị điện bởi dễ làm hỏng các thiết bị.

– Bình bọt foam chữa cháy: được cấu tạo từ nước, bột cô đặc và không khí để tạo thành một dung dịch foam. Loại bình này được sử dụng nhằm tạo ra phần bọt chữa cháy để dập tắt đám cháy. Và thường được sử dụng cho các đám cháy lớn.

chua-chay-dien-bang-gi
Bình chữa cháy khí CO2: với các trường hợp cháy thiết bị điện

Chuyên gia hướng dẫn cách đề phòng chập điện

– Sử dụng dây đạt tiêu chuẩn có như vậy mới đảm bảo và đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện

– Sử dụng các thiết bị điện ngắt mạch như khởi động từ, CB chống rò, cầu chì điện an toàn, … để ngắt kết nối điện năng vời dòng quá tải. Có như sẽ giúp làm giảm các hư hỏng về thiết bị, cũng như tách biệt dòng điện để xử lý kịp thời.

– Thường xuyên kiểm tra định kỳ nguồn điện trong gia đình bạn, để sớm phát hiện và khắc phục những sự cố nhỏ nhất, nên sử dụng các loại thiết bị điện chính hãng để tiết kiệm điện năng.

– Luôn có số điện thoại, thông tin của thợ sửa điện tại khu vực mình đang sinh sống để hỗ trợ bạn tối đa 24/7

Chữa cháy điện bằng gì?Đây luôn là thắc mắc của nhiều người, bởi đây là kiến thức cơ bản giúp bạn hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra do chập điện, cháy nổ. Nhưng trước hết bạn cần phải nắm rõ được nguyên nhân gây ra cháy nổ, để từ đó có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu bạn muốn tìm hiểu về chữa cháy điện nên dùng loại bình chữa cháy nào phù hợp xin mời bạn hãy liên hệ ngay đến Thiên Bằng.

Bài viết liên quan:

Giải đáp thắc mắc bình CO2 xịt vào dây điện đang cháy có bị điện giật không?

Trả lời