Ý nghĩa và công dụng của van bình chữa cháy

cau tao van binh chua chay

Người tiêu dùng khi để ý kỹ sẽ thấy bất cứ sản phẩm bình chữa cháy nào cũng đều có van bình. Thực chất, van bình chữa cháy có ý nghĩa vô cùng quan trọng mà không phải ai cũng hiểu và sử dụng đúng cách.

Bình chữa cháy là một sản phẩm cần thiết, quan trọng cần có để đảm bảo an toàn cho người và của, phòng sự cố bất ngờ. Thế nhưng không ít người không được hướng dẫn về cách sử dụng bình chữa cháy. Trong đó, van bình là bộ phận quan trọng, quyết định đến hiệu quả sử dụng của sản phẩm.

Ý nghĩa van bình chữa cháy

Đây là một bộ phận đi kèm với bình chữa cháy, là thiết bị đảm bảo cho việc sử dụng bình. Sản phẩm này cũng đi kèm chốt an toàn để giữ khí trong bình khi không sử dụng.

Cấu tạo của van bình chữa cháy 

cau tao van binh chua chay
cấu tạo van bình chữa cháy

Van bình chữa cháy được làm từ hợp kim không gỉ, bên trong là đồng hồ để đo lượng khí có trong bình (đối với bình CO2), phía trên cùng là tay cầm và bóp cò. Tuỳ theo từng loại bình chữa cháy lại có dạng van khác nhau, nhưng đều có cấu tạo cơ bản như trên. Phía trước van có nắp đậy và chốt kẹp chì, ngăn khí hoặc bột trong bình rò rỉ ra bên ngoài. Bên cạnh đó còn có áp kế để đo áp suất khí có trong bình. 

Áp kế bình được chia làm 2 loại: 2 màu và 3 màu. Loại 2 vạch bao gồm màu xanh chỉ áp suất ổn định và màu đỏ chỉ áp suất không ổn định, thừa hoặc thiếu, phải kiểm tra lại. Với loại 3 vạch, màu đỏ chỉ áp suất khí trơ thấp, màu xanh là áp suất ổn định có thể sử dụng ngay và màu vàng chỉ áp suất cao quá mức. Người sử dụng cần hiểu rõ để không nhầm lẫn khi bảo quản và sử dụng bình chữa cháy.

Cách sử dụng van bình chữa cháy

Khi có cháy xảy ra, bạn cần chú ý, bình tĩnh làm theo các bước sau:

cach su dung van bcc buoc 3
Cách sử dụng van bình chữa cháy

Đối với từng loại bình sẽ có những lưu ý riêng trong cách sử dụng để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Chúng tôi đã có những bài viết hướng dẫn cụ thể. Quý khách hàng có thể tìm đọc để hiểu một cách cặn kẽ hơn.

Hiện nay công ty Thiên Bằng là địa chỉ cung cấp các sản phẩm bảo hộ lao động và phòng cháy chữa cháy. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi, Thiên Bằng luôn ở đây và sẵn sàng phục vụ quý khách.

Xem ngay: Những loại bình chữa cháy phổ biến hiện nay

Trả lời